Phòng và điều trị bệnh tiêu chảy phân xám ở heo

Thảo luận trong 'KHU VỰC BQT'

 1. tuanninja2020

  tuanninja2020 Member

  Tham gia ngày:
  19/9/19
  Bài viết:
  339
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nữ
  Balantidium Coli là một loại ký sinh trùng đơn bào đường ruột hay còn được gọi là mao trùng vì nó di chuyển bằng lông, nó gây đau bụng và tiêu chảy trên cả người và động vật có vú trong đó đặc biệt là nó gây bệnh tiêu chảy phân xám trên heo.

  Bệnh thường có mặt ở các nước nhiệt đới và các nước đang phát triển – những nơi có điều kiện vệ sinh môi trường kém. Những năm trở lại đây bệnh xuất hiện trên khá nhiều trang trại ở nước ta, đặc biệt là những trang trại sử dụng nước ao, hồ, sông…để tắm và cho heo uống.

  Trong khuôn khổ bài viết này, BiotechVET sẽ cố gắng cung cấp cho bà con chăn nuôi những thông tin cơ bản, tổng thể nhất về căn bệnh nhằm giúp bà con chủ động hơn cũng như biết cách hạn chế tối đa thiệt hại do Balantidium Coli gây ra.

  1. Những hiểu biết cơ bản về mầm bệnh Balantidium Coli.

  Balantidium Coli thường được tìm thấy trong ruột già của cả heo bệnh, heo còi cọc và trong chất thải chăn nuôi. Balantidium Coli gây bệnh Balantidias (hội chứng lỵ) với các biến chứng như tiêu chảy dạng nước thường gặp ở heo cai sữa và heo thịt (4-12 tuần tuổi), có thể gây thủng ruột, xuất huyết đường tiêu hóa.
  Khi Balantidium Coli kết hợp với các tác nhân gây bệnh khác như E.coli hay Salmonella nó sẽ góp phần làm trầm trọng triệu chứng tiêu chảy trên heo làm heo giảm tăng trọng. Trùng lông Balantidium Coli sống chủ yếu ở manh tràng và thỉnh thoảng cũng phát hiện ở đoạn cuối của hồi tràng. Chúng ăn vi khuẩn, các tinh bột chưa tiêu hóa hết và đôi khi ăn ngay cả cá thể đồng loại.


  2. Biểu hiện lâm sàng của heo mắc bệnh tiêu chảy phân xám do Balantidium Coli

  Heo nhiễm Balantidium Coli gầy còm, lông da khô, giảm ăn, giảm tăng trọng và đặc biệt là tiêu chảy phân xám (phân xi măng) hoặc vàng loãng và đôi khi có lẫn máu.

  [​IMG]
  BiotechVET – Heo bị tiêu chảy do nhiễm bệnh
  Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, con bệnh có thể bị tử vong. Tỷ lệ tử vong do bệnh trùng lông Balantidium Coli gây nên có thể chiếm đến 29%. Nguyên nhân tử vong thường do biến chứng thủng ruột, xuất huyết đường tiêu hóa…

  3. Phòng bệnh và hướng xử lý khi đàn heo đã có con bị tiêu chảy phân xám?
  • [*]Bước 1: Vệ sinh sát trùng lại toàn bộ chuồng trại và làm thường xuyên để hạn chế và tiến tới loại bỏ mầm bệnh khỏi trại.[*]Bước 2: Kiểm tra lại toàn bộ thức ăn hiện tại nếu phát hiện nấm mốc → loại bỏ. Lựa chọn và bảo quản thức ăn sao cho hạn chế tối đa nấm mốc và vi khuẩn.[*]Bước 3: Kiểm tra lại nguồn nước, xử lý nước bằng Chloride 5ppm trước khi sử dụng.[*]Bước 4: sử dụng kháng sinh cho toàn đàn liên tục trong 7-10 ngày. Loại kháng sinh tùy thuộc vào mầm bệnh kế phát.
  Hiện nay trong những trường hợp này người ta thường khuyến cáo sử dụng Halquinol – nó không phải kháng sinh mà là một nhóm các hợp chất được tổng hợp để thay thế cho kháng sinh bổ sung vào trong thức ăn chăn nuôi giúp phòng bệnh tiêu chảy và kích thích vật nuôi phát triển. Ngoài ra trộn hoặc cho uống thêm kháng thể E.Coli THT kết hợp BTV – Glucanđể phòng kế phát E.Coli và nâng cao sức đề kháng.

  Xem thêm: Phương pháp điều trị bệnh phó thương hàn ở lợn
  BiotechVET tổng hợp
 2. vantien119

  vantien119 Member

  Tham gia ngày:
  4/10/19
  Bài viết:
  295
  Điểm thành tích:
  16
  Giới tính:
  Nam
  ĐỒNG PHỤC Đắk Lắk

  http://dongphuchathanh.com/

  Phone/Zalo: 0934 554 879
  -------------------------------------------------------
  tạp dề cho nhân viên phục vụ, vẽ tạp dề
  tạp dề bằng nhựa đai ngang, đai chéo,đai kép
  tạp dề café váy, tạp dề nhà hàng măngto, tạp dề ngang hông cách điệu
  tạp dề làm bếp, bộ bếp, đồng phục khác...


  [​IMG]

  -----------------------------------------------------------------------


  [​IMG]


  Xưởng sản xuất tạp dề nhựa hà nội

  $Link$

Chia sẻ trang này

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.