Khái niệm hợp tác xã là gì

Thảo luận trong 'KHU VỰC RAO VẶT'

 1. vutrongphung9x

  vutrongphung9x Member

  Tham gia ngày:
  13/4/18
  Bài viết:
  30
  Điểm thành tích:
  6
  Giới tính:
  Nam
  1. Khái niệm hợp tác xã là gì
  Hợp tác xã là một tổ chức kinh doanh thuộc sở hữu và được điều hành bởi một nhóm các cá nhân vì lợi ích chung của họ. Hợp tác xã được Liên minh quốc tế hợp tác xã định nghĩa là “một hiệp hội tự trị của những người đoàn kết tự nguyện để đáp ứng nhu cầu chung của kinh tế, xã hội và văn hóa và nguyện vọng thông qua các doanh nghiệp đồng sở hữu và kiểm soát dân chủ”. Hợp tác xã cũng có thể được định nghĩa là một doanh nghiệp thuộc sở hữu và thuộc quyền kiểm soát của những người sử dụng dịch vụ do hợp tác xã cung cấp hoặc của những người làm việc ở đó. Khía cạnh khác nhau liên quan đến hợp tác xã là trọng tâm của nghiên cứu trong lĩnh vực kinh tế hợp tác xã.

  Các bài viết có thể xem thêm:
  + sản phẩm du lịch là gì
  + Gis là gì

  2. Đặc Điểm Của Hợp Tác Xã

  Hợp tác xã vừa là tổ chức kinh tế vừa là tổ chức xã hội:

  + Là một tổ chức kinh tế , hợp tác xã là một doanh nghiệp được thành lập nhằm phát triển sản xuất, kinh doanh có hiệu quả, bảo đảm lợi ích của người lao động của tập thể và của xã hội.

  + Là một tổ chức xã hội, hợp tác xã là nơi người lao động nương tựa và gíup đỡ lẫn nhau trong sản suất cũng như trong đời sống vật chất và tinh thần.

  – Hợp tác xã tổ chức và hoạt động theo các nguyên tắc:

  + Tự nguyện gia nhập và ra khỏi hợp tác xã.

  + Tự chịu trách nhiệm và cùng có lợi.

  + Quản lý dân chủ và bình đẳng.

  + Phân phối đảm bảo lợi ích xã viên và phát triển của hợp tác xã.

  + Hợp tác và phát triển cộng đồng

  Đầu tiên, xét về góc độ kinh tế, hợp tác xã là một tổ chức kinh tế mang tính xã hội. Tính xã hội của hợp tác xã thể hiện ở chỗ:

  – Nguyên tắc phân chia lợi nhuận: Một phần lợi nhuận trong hợp tác xã dùng để trích lập các quỹ, được phân chia cho việc đáp ứng nhu cầu giáo dục, huấn luyện, thông tin cho xã viên, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa – xã hội chung của cộng đồng dân cư địa phương … Một phần lợi nhuận khác cần được phân phối lại cho xã viên theo mức độ sử dụng dịch vụ. Do vậy mà kể cả những thành viên góp vốn ít nhưng vẫn có cơ hội được nhiều lợi nhuận hơn người góp nhiều.

  – Tổ chức quản lí: thành viên hợp tác xã có quyền biểu quyết ngang nhau.

  – Hợp tác xã được thành lập để tiến hành hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ nhằm tạo việc làm cho các thành viên, thúc đẩy sự phát triển và góp phần hạn chế thất nghiệp trong xã hội.

  Thứ hai, có số lượng thành viên tối thiểu là 7.

  Thứ ba, xét về góc độ pháp lý Hợp tác xã có tư cách pháp nhân và chịu trách nhiệm hữu hạn trong phạm vi vốn của mình.

  Thứ tư, thành viên hợp tác xã góp vốn đồng thời cam kết sử dụng sản phẩm dịch vụ của hợp tác xã hoặc người lao động trong hợp tác xã. Nếu không sử dụng sản phẩm dịch vụ trong thời gian 3 năm trở lên hoặc không làm việc trong hợp tác xã quá 2 năm thì mất tư các thành viên.

  Nguồn: https://khoaluantotnghiep.com/khai-niem-hop-tac-xa-la-gi/

Chia sẻ trang này

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.