Có được nộp đơn ly hôn tại nơi đang làm việc không?

Thảo luận trong 'ĐIỆN MÁY'

 1. quychelsea51

  quychelsea51 New Member

  Tham gia ngày:
  1/11/18
  Bài viết:
  8
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Trước hết, Về thủ tục ly hôn

  Thủ tục ly hôn được quy định tại Mục I Chương IV Luật Hôn nhân và gia đình 2014 theo đó trường hợp ly hôn thuận tình có trình tự – thủ tục như sau:

  Bước 1: Chuẩn bị giấy tờ và nộp giấy tờ ly hôn
  [​IMG]

  hồ sơ ly hôn bao gồm các giấy tờ sau:

  – Đơn xin ly hôn (áp dụng theo mẫu của Tòa án);

  – Văn bản thỏa thuận của vợ và chồng về phân chia quyền nuôi con và phân chia tài sản chung (áp dụng đối với trường hợp ly hôn thuận tình)

  – Giấy chứng thực đăng ký kết hôn (sử dụng bản chính);

  – Chứng minh dân chúng hoặc các giấy má có giá trị thay thế giấy chứng minh dân chúng của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);

  – Giấy khai sinh của các con (nếu có, sử dụng bản sao có chứng thực);

  – Hộ khẩu thường trú, tạm trú của vợ và chồng (sử dụng bản sao chứng thực);

  – Các giấy tờ chứng minh về tài sản: Giấy chứng thực quyền quan tâm đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền cùng với đất; giấy đăng ký xe, sổ kiệm ước,…

  – Các giấy tờ chứng minh về nghĩa vụ tài chính chung: hợp đồng vay tài sản; Sổ vay vốn;…

  Sau khi một bên vợ hoặc chồng muốn ly hôn chuẩn bị đầy đủ các giấy má hợp thức nêu trên sau đó nộp hồ sơ tại Tòa án dân chúng quận, huyện nơi bên bị cư trú.
  >> Xem thêm: ly hôn cần giấy tờ gì


  Bước 2: tiếp thu giấy tờ và trả hiệu quả xử lý đơn

  Sau khi đủ hồ sơ và đơn xin ly hôn trong thời hạn 03 ngày kể từ nhận được đơn, Tòa án cắt cử thẩm phán coi xét hồ sơ. Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày được cắt cử, quan toà ra các quyết định liên quan đến vụ việc bao gồm thụ lý vụ án, trả lại đơn, chuyển đơn cho Tòa án có thẩm quyền giải quyết. Quyết định này được gửi cho cả nguyên đơn và bên bị. Nguyên đơn nhận được quyết định của thẩm phán sẽ phải thực hiện thủ tục nộp tiền tạm thời ứng án chi phí và cầm biên lai nộp tiền lâm thời ứng án tổn phí nộp lại cho Tòa án.

  Bước 3: Hòa giải

  Về thủ tục hòa giải gồm hòa giải tại cơ sở và hòa giải tại Tòa án theo thủ tục tố tụng dân sự. Ngoại giả luật pháp chỉ khuyến khích các bên hòa giải tại cơ sở chứ không cần. Thủ tục hòa giải tại Tòa án được quy định tại khoản 1 Điều 205 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 theo đó Tòa án có trách nhiệm tiến hành thủ tục hòa giải nhằm mục tiêu hàn gắn quan hệ vợ chồng.

  Trường hợp hòa giải thành, Tòa án lập biên bản xác nhận hòa giải thành và quan toà ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án.

  Trường hợp hòa giải không thành, tùy từng hình thức ly hôn mà quan toà ra các quyết định khác nhau.

  Sau khi thực hiện xong thủ tục hòa giải, nếu hòa giải không thành, trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày lập biên bản nếu Tòa án cho phép các bên xem xét và nghĩ suy lại. Sau 7 ngày Tòa án xét thấy các bên tình nguyện ly hôn, song song đã có sự thỏa thuận của hai bên về phân chia tài sản, phân chia quyền nuôi con, đồng thời thỏa thuận này bảo đảm và uy tín các quyền và lợi ích hợp pháp của con, của các đương sự thì Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn và xác nhận sự thỏa thuận của các bên.
  >> Xem thêm: ly hôn đơn phương nhanh nhất

Chia sẻ trang này

XenForo Add-ons by Brivium ™ © 2012-2013 Brivium LLC.